THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 7 đề giao lưu học sinh giỏi cụm môn Toán 7 lần 2 năm học 2024 – 2025 cụm chuyên môn số 5 huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đề thi có đáp án chi tiết và hướng dẫn chấm điểm.
Trích dẫn Đề giao lưu HSG Toán 7 lần 2 năm 2024 – 2025 cụm CM số 5 Nga Sơn – Thanh Hóa:
+ Cho p là số nguyên tố lớn hơn 3, biết p + 2 cũng là số nguyên tố. Chứng tỏ rằng p + 1 chia hết cho 6.
+ Một cửa hàng có 3 cuộn vải, tổng chiều dài 3 cuộn là 186 mét. Giá tiền mỗi mét vải của 3 cuộn là như nhau. Sau khi bán được một ngày, cửa hàng còn lại 2/3 cuộn vải thứ nhất; 1/3 cuộn vải thứ hai; 3/5 cuộn vải thứ ba. Số tiền bán được của 3 cuộn tỉ lệ với 2; 3; 2. Tính xem trong ngày đó cửa hàng đã bán đợc bao nhiêu mét vải của mỗi cuộn?
+ Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Vẽ các tia Bx, Cy vuông góc với BC nằm trên nửa mặt phẳng bờ BC chứa điểm A. Gọi D là một điểm nằm giữa B và C. Đường thẳng vuông góc với AD tại A cắt Bx và Cy theo thứ tự tại E và F. a) Chứng minh ∆AEB = ∆ADC. b) Chứng minh tam giác EDF vuông cân. c) Xác định vị trí điểm D trên BC để EF có độ dài nhỏ nhất.
File WORD (dành cho quý thầy, cô): TẢI XUỐNG