Đề tuyển sinh lớp 10 môn Toán (chuyên) năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Thái Nguyên

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề thi chính thức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán (dành cho thí sinh thi chuyên Toán) năm học 2022 – 2023 sở Giáo dục và Đào tạo UBND tỉnh Thái Nguyên; đề thi có đáp án và lời giải chi tiết.

Trích dẫn đề tuyển sinh lớp 10 môn Toán (chuyên) năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Thái Nguyên:
+ Cho A là một tập con của tập số tự nhiên. Tập A có phần tử nhỏ nhất là 1 phần tử lớn nhất là 100 và mỗi phần tử x thuộc A x 1 luôn biểu diễn được dưới dạng x a b trong đó a b thuộc A a (có thể bằng b). Hãy tìm một tập A có số phần tử nhỏ nhất. Giải thích cách tìm?
+ Cho tam giác ABC AB AC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn O và có trực tâm H. Gọi D E F lần lượt là chân đường cao kẻ từ A B C của tam giác ABC. Gọi I là trung điểm cạnh BC P là giao điểm của hai đường thẳng EF và BC. Đường thẳng DF cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác HEF tại điểm thứ hai là K. a) Chứng minh PB PC PE PF và KE song song với BC; b) Đường thẳng PH cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác HEF tại điểm thứ hai là Q. Chứng minh tứ giác BIQF nội tiếp.
+ Cho ba điểm A B C phân biệt theo thứ tự cùng nằm trên một đường thẳng. Qua điểm B kẻ đường thẳng d vuông góc với đường thẳng AC D là một điềm di động trên đường thẳng d D B. Đường tròn ngoại tiếp tam giác ACD cắt đường thẳng d tại điểm E khác D. Gọi P Q lần lượt là hình chiếu vuông góc của điểm B trên các đường thẳng AD và AE. Gọi R là giao điểm của hai đường thẳng BQ và CD S là giao điểm của hai đường thẳng BP và CE. Chứng minh: a) Tứ giác PQSR nội tiếp; b) Tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác PQSR luôn thuộc một đường thẳng cố định khi điểm D di động trên đường thẳng d.


Ghi chú: Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên TOANMATH.com bằng cách gửi về:
Facebook: TOÁN MATH
Email: [email protected]